Email: hoangoclan_tm26@yahoo.com.vn | Hotline: 0979 466 335

Công ty luật TNHH Lê Cao

Công ty luật TNHH Lê Cao

Quyền thừa kế tài sản chung của cha mẹ

Năm 2014 bố tôi bệnh mất không để lại di chúc, tài sản trong gia đình gồm nhà và đất đều do bố tạo dựng nhưng cha mẹ đều đứng tên đồng đứng tên sở hữu trên giấ tờ, nay mẹ tôi có ý định bán hết tài sản và không chia cho các chị em, mẹ tôi nói chỉ khi nào mẹ tôi mất đi thì chúng tôi mới được phép thừa kế từ mẹ. Và ai đi lấy chồng thì mẹ tuyệt đối không chia cho người đó kể cả khi mẹ mất. Xin hỏi luật sư bây giờ tôi có thể khởi kiện để nhận phần thừa kế của mình hay không? Mẹ tôi có quyền chiếm giữ tất cả không? Nếu người chị của tôi đã lấy chồng và đã tách khẩu thì có được nhận thừa kế không?

Tư vấn về Quyền thừa kế tài sản chung của cha mẹ?

Xin chào LeCao lawyer! Xin nhờ luật sư tư vấn cho tôi: Năm 2014 bố tôi bệnh mất không để lại di chúc, tài sản trong gia đình gồm nhà và đất đều do bố tạo dựng nhưng cha mẹ đều đứng tên đồng đứng tên sở hữu trên giấ tờ, nay mẹ tôi có ý định bán hết tài sản và không chia cho các chị em, mẹ tôi nói chỉ khi nào mẹ tôi mất đi thì chúng tôi mới được phép thừa kế từ mẹ.

Và ai đi lấy chồng thì mẹ tuyệt đối không chia cho người đó kể cả khi mẹ mất. Xin hỏi luật sư bây giờ tôi có thể khởi kiện để nhận phần thừa kế của mình hay không? Mẹ tôi có quyền chiếm giữ tất cả không? Nếu người chị của tôi đã lấy chồng và đã tách khẩu thì có được nhận thừa kế không?

Xin cám ơn luật sư nhiều!

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 66 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội thì:

"Điều 66. Giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết

1. Khi một bên vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì bên còn sống quản lý tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp trong di chúc có chỉ định người khác quản lý di sản hoặc những người thừa kế thỏa thuận cử người khác quản lý di sản.

2. Khi có yêu cầu về chia di sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về chế độ tài sản. Phần tài sản của vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế.

3. Trong trường hợp việc chia di sản ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của vợ hoặc chồng còn sống, gia đình thì vợ, chồng còn sống có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế phân chia di sản theo quy định của Bộ luật dân sự."

Như vậy, theo như quy định trên, kể từ ngày bố của bạn mất thì mẹ bạn có quyền quản lý khối tài sản chung trên. Tuy nhiên, nếu bạn và các anh chị của bạn có yêu cầu chia di sản thừa kế thì lúc này mẹ bạn phải thực hiện thủ tục chia di sản cho bạn và các anh chị. Theo đó, khối tài sản là nhà và đất đứng tên cả bố của mẹ bạn về cơ bản sẽ được chia đôi, mẹ bạn có quyền sở hữu đối với một nửa khối tài sản trên, và một nửa số tài sản thuộc phần của bố bạn được xác định là di sản thừa kế. Bởi, mặc dù ngôi nhà là do bố bạn xây dựng, nhưng việc xây dựng ngôi nhà trong thời kỳ hôn nhân hoặc trước khi hôn nhân nhưng bố bạn đã đồng ý để mẹ bạn cùng đứng tên trong giấy tờ sở hữu chứng tỏ bố bạn đã muốn hợp nhất tài sản riêng trên vào tài sản chung của vợ chồng.

Vì bố bạn mất không để lại di chúc nên việc chia di sản này sẽ tiến hành chia theo pháp luật. Theo đó, mẹ bạn, bạn và các chị em đều được xác định là hàng thừa kế thứ nhất. Như vậy, đối với phần di sản của bố bạn sẽ được chia thành các phần: trong đó, mẹ bạn một phần, và mỗi chị em bạn nhận được một phần. Bởi đối với việc chị gái đã đi lấy chồng và tách khẩu hay chưa không làm ảnh hưởng dến quyền thừa kế của họ, vì pháp luật về thừa kế chỉ cần xác định có quan hệ cha - con, mẹ - con và thuộc vào diện thừa kế thì những người này sẽ được hưởng thừa kế.

Trên đây là ý kiến tư vấn của luật sư về “Tư vấn pháp luật thừa kế”. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và hồ sơ do quý khách cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để quý khách tham khảo. Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp

Gọi luật sư Đặt câu hỏi Báo giá vụ việc Đặt lịch hẹn