Email: hoangoclan_tm26@yahoo.com.vn | Hotline: 0979 466 335

Công ty luật TNHH Lê Cao

Công ty luật TNHH Lê Cao

Thời điểm bắt đầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con?

Chào luật sư Lecao. Tôi và anh A có làm đám cưới năm 2021 và trong thời gian sống với nhau đã có 1 con chung, nhưng sau không hợp nên chúng tôi chia tay. Con do tôi chăm sóc. Anh A cũng có thực hiện hỗ trợ tiền cho tôi nuôi con nhưng số tiền rất ít (thỉnh thoảng chỉ 500.000đ). Nên tôi muốn anh A thực hiện cấp dưỡng hàng tháng cho con từ khi sinh ra đến khi cháu trưởng thành thì có được không? Mức yêu cầu bao nhiều là phù hợp?

Luật sư trả lời:

 1. Căn cứ pháp luật:
 • Điều 9 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định việc đăng ký kết hôn như sau:

“1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

2. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn”

 •  Điều 110 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con”.

 • Khoản 1 Điều 21 BLDS năm 2015: thì người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi. Trường hợp cha, mẹ ly hôn khi con chưa đủ 18 tuổi, người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ phải chi trả tiền cấp dưỡng để đảm bảo quyền lợi cho con cho đến khi con trưởng thành.
 • Điều 116 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định “Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết”.
 • Điều 117 Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Theo đó, cấp dưỡng được thực hiện theo hai phương thức: Định kỳ hoặc một lần.
 • Án lệ số 62/2023/AL được Hội đồng Thẩm phán TANDTC thông qua vào các ngày 01, 02, 03 tháng 02 năm 2023 và được công bố theo Quyết định số 39/QĐ-CA ngày 24 tháng 02 năm 2023 của Chánh án TANDTC cũng có nội dung tham khảo về Thời điểm bắt đầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng: “Xét theo quy định tại Điều 82, 83; khoản 24 Điều 3, Điều 107, 110, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, Điều 281 Bộ luật Dân sự năm 2005 thì nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ đối với con chưa thành niên được phát sinh từ khi người con được sinh ra
 1. LS tư vấn:
 • Mối quan hệ của anh chị chưa được công nhận là vợ chồng.
 • Nếu anh và chị có sự thỏa thuận về việc cháu là con chung thì có thể được công nhận là cha con và không phải làm thủ tục chứng minh cha con.
 • Về vấn đề thời điểm cấp dưỡng: Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 chỉ quy định về thời điểm chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng tại Điều 114 mà không quy định thời điểm cần thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con là bắt đầu từ lúc nào.

Tuy nhiên, trường hợp này có thể xem xét theo Án lệ và BLDS, Luật HN&GĐ trên thì có thể yêu cầu cấp dưỡng từ lúc cháu được sinh ra đến khi cháu trưởng thành (đủ 18 tuổi).

Về mức cấp dưỡng pải tùy thuộc vào sự xem xét về điều kiện của anh A, mức thu nhập. Hoặc sự thỏa thuận nhất trí của cả hai anh chị mà vẫn bảo đảm được quyền lợi của cháu bé.

Trên đây là tư vấn của LS, gửi chị tham khảo. Nội dung có thể bị thay đổi nếu phát sinh sự kiện/nội dung mới. Hoặc tại thời điểm áp dụng VBPL hết hiệu lực.

Trân trọng.

Mọi vấn đề cần tư vấn, yêu cầu luật sư  vui lòng liên hệ: 0979 466 335.

 

Gọi luật sư Đặt câu hỏi Báo giá vụ việc Đặt lịch hẹn