Email: hoangoclan_tm26@yahoo.com.vn | Hotline: 0979 466 335

Công ty luật TNHH Lê Cao

Công ty luật TNHH Lê Cao

Kháng cáo phúc thẩm?

Thưa luật sư, Xin cho hỏi tôi có đơn Phúc Thẩm bản án sơ thẩm từ 1/1/2020. Đến nay mà tòa sơ thẩm vấn chưa chuyển lên tòa phúc thẩm. Vậy quy định thời hạn chuyển đơn là bao lâu? Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo Điều 273-BLTTDS 2015 thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án/ hoặc tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết

Điều 274-276 BLTTDS 2015 quy định Toà án cấp Sơ thẩm Kiểm tra đơn và thông báo án phí/yêu cầu bổ sung hồ sơ/trả đơn. Nếu đơn kháng cáo hợp lệ, Tòa án cấp sơ thẩm phải thông báo cho người kháng cáo biết để họ nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm. Trong thời hạn 10 ngày, người kháng cáo phải nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm và nộp cho Tòa án cấp sơ thẩm biên lai thu tiền tạm ứng án phí PT.

Theo Điều 283: Tòa án cấp sơ thẩm phải gửi hồ sơ vụ án, đơn kháng cáo, quyết định kháng nghị và tài liệu, chứng cứ bổ sung kèm theo cho Tòa án cấp phúc thẩm trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày:

“1. Hết thời hạn kháng nghị.

2. Hết thời hạn kháng cáo, người kháng cáo đã nộp cho Tòa án cấp sơ thẩm biên lai thu tiền tạm ứng án phí phúc thẩm.”

Trường hợp của bạn đã quá lâu, bạn cũng không nói rõ đã nộp án phí hay chưa. VÌ vậy, bạn có thể liên hệ Toà sơ thẩm để xem lý do chưa chuyển đơn/chưa ra TB nộp án phí PT là gì.

Trong trường hợp Tòa án cấp sơ thẩm không thực hiện đúng quyền hạn, nhiệm vụ của mình, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của bạn, thì bạn có quyền khiếu nại Tòa án cấp sơ thẩm.

Về thủ tục khiếu nại cấp sơ thẩm

1. Cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền khiếu nại quyết định, hành vi trong tố tụng dân sự của cơ quan, người tiến hành tố tụng dân sự khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Điều 504 Bộ luật Tố Tụng Dân Sự 2015 quy định khiếu nại quyết định, hành vi của Chánh án Tòa án thì do Chánh án Tòa án cấp trên giải quyết; khiếu nại quyết định, hành vi của những người tiến hành TTDS còn lại (Phó Chánh án, Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký, Hội thẩm nhân dân) do Chánh án Tòa án cùng cấp giải quyết.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Gọi luật sư Đặt câu hỏi Báo giá vụ việc Đặt lịch hẹn