Email: hoangoclan_tm26@yahoo.com.vn | Hotline: 0979 466 335

Công ty luật TNHH Lê Cao

Công ty luật TNHH Lê Cao

Quy định về nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp

Xin chào LeCao lawyer, vợ chồng tích gốp tiền mua 1 lô đất nông nghiệp. Hiện tại đã đo đạc, công chứng và trả tiền đất cho bên bán, làm hoàn chỉnh hồ sơ lô đất. Khi tôi mang hồ sơ lô đất đến địa chính Xã nộp hồ sơ thì cán bộ xã không nhận và nói vợ tôi không được đứng tên giấy sử dung đất nông nghiệp, với lý do là theo luật do vợ tôi chưa đứng tên lô đất nông nghiệp nào khác. Vậy cho tôi hỏi quy định PL về vấn đề này(cả 2 vợ chồng tôi chưa đừng tên lô đất nông nghiệp nào). Cám ơn luật sư.

a) Đất nông nghiệp trồng lúa:

Căn cứ vào khoản 3 điều 191 luật đất đai 2013 có quy định các trường hợp không được nhận chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa. 

"Điều 191. Trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất

3. Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa".

Căn cứ vào quy định này nếu như gia đình anh hiện nay không trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp thì sẽ không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa tức là không được mua đất trồng lúa. 

b) Đất nông nghiệp khác không phải trồng lúa

Căn cứ Điều 193 Luật Đất đai 2013 quy định về Điều kiện nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp:

Tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân được nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án;

2. Mục đích sử dụng đối với diện tích đất nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

3. Đối với đất chuyên trồng lúa nước thì phải thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 134 của Luật này”.

Như vậy nếu như diện tích đất nông nghiệp mà anh mua không phải là đất trồng lúa thì anh vẫn có thể được nhận chuyển nhượng và được quyền đứng tên trên mảnh đất này.

Do đó, khi cán bộ địa chính xã từ chối chứng thực cho anh là đúng với quy định của pháp luật nếu như diện tích đất anh nhận chuyển nhượng là đất trồng lúa mà gia đình anh lại không trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp. Nếu như anh muốn được nhận chuyển nhượng thì anh phải chứng minh được là hộ gia đình anh đang trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp với diện tích là bao nhiêu, ở vị trí nào thì vợ chồng anh mới được đứng trên trên mảnh đất này. Còn nếu không chứng minh được thì vợ chồng anh sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để đứng tên trên mảnh đất này. 

Hoặc nếu diện tích đất anh mua cũng là đất nông nghiệp nhưng không phải là đất trồng lúa thì anh vẫn sẽ được nhận chuyển nhượng và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như bình thường. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về đất đai và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo

Gọi luật sư Đặt câu hỏi Báo giá vụ việc Đặt lịch hẹn