Email: hoangoclan_tm26@yahoo.com.vn | Hotline: 0979 466 335

Công ty luật TNHH Lê Cao

Công ty luật TNHH Lê Cao

Thủ tục đăng ký Quyền sở hữu trí tuệ năm 2023

 Nhiều công ty, doanh nghiệp (DN) trên thế giới đã rất thành công và trở nên nổi tiếng nhờ khai thác hiệu quả quyền Sở hữu trí tuệ (SHTT) phải kể đến như: Coca Cola, Microsoft…với giá trị thương hiệu- tài sản SHTT lên tới hàng chục tỷ Đô la Mỹ. 

Và cũng có rất nhiều Doanh nghiệp bị ăn cắp Thương hiệu, Lô gô công ty, sản phẩm…Do không thực hiện việc Đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trước.Dẫn đến việc phải thu hồi sản phẩm, bị phạt hợp đồng, phải mua lại thương hiệu, khó khăn hơn khi chứng minh bảo vệ quyền lợi….Mất rất nhiều công sức và tiền của.

Quyền sở hữu trí tuệ là gì?

Theo quy định tại Khoản 1-Điều 4-Luật Sở hữu trí tuệ số 07/VBHN-VPQH ngày 25 tháng 6 năm 2019:

“Quyền sở hữu trí tuệ là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tài sản trí tuệ, bao gồm quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng”.

Vậy, quyền sở hữu trí tuệ có ý nghĩa như thế nào đối với doanh nghiệp?

Khi DN có Nhãn hiệu, sáng chế, KDCN... áp dụng cho sản phẩm và được bảo hộ, thì các đối tượng SHTT này sẽ trở thành tài sản của doanh nghiệp, và mang lại cho DN rất nhiều lợi thế, cụ thể là:

Lợi thế phát triển sản phẩm: SHTT cung cấp hình ảnh, danh tiếng và sự nhận diện khác biệt cho DN, nhờ đó khách hàng có thể nhận diện được, phân biệt được…giúp DN nâng cao niềm tin, tự tin và lòng trung thành với người tiêu dùng mà DN đang tiếp thị.

Lợi thế cạnh tranh: Quyền SHTT là quyền độc quyền, do đó khi nắm giữ độc quyền về nhãn hiệu, kiểu dáng và sáng chế cho một sản phẩm thì đương nhiên các đối thủ cạnh tranh sẽ không được phép khai thác và sử dụng các nhãn hiệu, KDCN và sáng chế đó để sản xuất sản phẩm, vì thế DN duy trì được vị thế cạnh tranh đối với SP đó trên thị trường.

Biện pháp phòng thủ của DN: Khi doanh nghiệp tung một sản phẩm mới ra thị trường, các đối thủ đều dòm ngó và tìm kiếm những yếu tố để có thể loại bỏ sản phẩm đó khỏi thị trường, một trong những chiến lược cạnh tranh của đối thủ là tìm xem sản phẩm mới của DN có vi phạm quyền SHTT của họ. Do đó, nếu sản phẩm mới của DN được bảo hộ quyền SHTT thì đó cũng là một biện pháp phòng thủ hữu hiệu cho DN.

Nâng cao giá trị doanh nghiệp: Quyền SHTT khi được bảo hộ sẽ trở thành tài sản và vì thế SHTT cũng có thể chuyển giao, chuyển nhượng. Các doanh nghiệp đang sở hữu những nhãn hiệu có danh tiếng, bên cạnh việc tự khai thác độc quyền sử dụng quyền SHTT để sản xuất và kinh doanh sản phẩm, DN còn có thể chuyển giao quyền sử dụng nhãn hiệu thông qua việc nhượng quyền kinh doanh,

Tăng giá trị DN:  khi mua bán sát nhập doanh nghiệp; có thể nâng cao giá trị của DN trong mắt hoặc các nhà đầu tư và các tổ chức tài trợ...

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ BẢO HỘ SỞ HỮU TRÍ TUỆ

Một số tài sản sở hữu trí tuệ Phải được đăng ký và chỉ sau khi được cấp VBBH và mới có thể trở thành tài sản của DN như: hiệu hàng hóa, Sáng chế và KDCN, Chỉ dẫn địa lý, thiết kế bố trí mạch tích hợp … phải được đăng ký xác lập quyền.

Tuy nhiên với tên thương mại, bí mật kinh doanh, thì không cần phải đăng ký mà chỉ cần đáp ứng DK bảo hộ. Bản quyền tác giả cho các tác phẩm VH, NT, phần mềm máy tính, sưu tập dữ liệu cũng sẽ dược bảo hộ ngay khi nó được tạo ra ở một trạng thái vật chất nhất định mà không cần phải đăng ký.

Về quy trình chung nhất thì sẽ gồm ba bước đó là phân loại đối tượng đăng ký sở hữu trí tuệ để từ đó xác định được cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và phê duyệt hồ sơ đăng ký. Cũng từ đó mà chuẩn bị được các thành phần tài liệu có trong hồ sơ sao cho hợp pháp.

Có thể tham khảo các quy định tại Thông tư số 01/2007/TT-BKHCN hiệu lực từ ngày 09/05/2007.

Thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ là một thủ tục pháp lý khá phức tạp, đòi hỏi sự hiểu biết nhất định về lĩnh vực pháp lý này và sự cẩn trọng, tỉ mỉ trong việc khai đơn đăng ký. Việc đăng ký sẽ gây nhiều khó khăn cho những doanh nhân lần đầu tiến hành thủ tục này.

Nếu quý khách con vướng mắc về vấn đề trên hoặc mọi vấn đề pháp lý khác, quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến theo số điện thoại: 0979 466 335 để được Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài kịp thời hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc!

Gọi luật sư Đặt câu hỏi Báo giá vụ việc Đặt lịch hẹn