Email: hoangoclan_tm26@yahoo.com.vn | Hotline: 0979 466 335

Công ty luật TNHH Lê Cao

Công ty luật TNHH Lê Cao

Bỏ Sổ Hộ Khẩu Giấy

Kể từ ngày 1/1/2023 sổ hộ khẩu giấy chính thức hết giá trị sử dụng. Trong suốt nhiều năm nay, sổ hộ khẩu luôn là giấy tờ quan trọng chứng minh thông tin cư trú trong phần lớn các thủ tục hành chính. Sắp tới sổ hộ khẩu giấy không còn, người dân cần làm gì và thực hiện các thủ tục hành chính thế nào khi có những việc liên quan đến sổ hộ khẩu? Lecaolawyer xin nêu một số nội dung, ý kiến cần lưu ý bên dưới.

1. Hiểu thế nào về bỏ sổ hộ khẩu giấy cho đúng.

Từ 1/1/2023 việc quản lý thông tin cư trú của người dân sẽ được quản lý qua kho thông tin dữ liệu điện tử. Cần hiểu rõ là bỏ sổ hộ khẩu giấy không có nghĩa là bỏ đăng ký hộ khẩu, nhà nước vẫn duy trì quản lý thông tin về cư trú. Người dẫn vẫn phải thực hiện thủ tục đăng ký thường trú, tạm trú theo QĐPL.

2. Bỏ sổ hộ khẩu giấy thì sẽ thay thế bằng giấy tờ gì.

Từ ngày 01/01/2023, người dân có thể dùng một trong các loại giấy tờ sau đây để chứng minh thông tin cư trú thay vì sử dụng sổ hộ khẩu:

- Thẻ Căn cước công dân.

- Chứng minh nhân dân.

- Giấy xác nhận thông tin về cư trú

- Giấy thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Đặc biệt về căn cước công dân, theo quy định luật cư trú năm 2020 thì kể từ 01/07/2022 mọi thông tin liên quan đến cư trú đều được cập nhật trong cơ sở dữ liệu  về cư trú và được kết nối chia sẻ với dữ liệu cơ sở quốc gia về dân cư. Nên khi Sổ hộ khẩu giấy bị bỏ thì công dân xuất trình CCCD cho các đơn vị cơ quan liên quan để tra cứu các thông tin về công dân đó.

Về giấy xác nhận thông tin cư trú, được HD tại Thông tư số 55/2001 thì nội dung xác nhận sẽ bao gồm các thông tin về thời gian, địa điểm và hình thức đăng ký cư trú.

Về tài khoản định danh điện tử: Theo Nghị Quyết số  121/2022 của CP  thì TK định danh ĐT cá nhân là 1 trong các phương thức để thay thế Sổ hộ khẩu giấy khi thực hiện các thủ tục hành chính.

3.Khi bỏ sổ hộ khẩu giấy thì công dân cần làm gì.

Từ nay tới 1/1/2023 cũng không còn nhiều thời gian, để tránh bỡ ngỡ khi Nhà nước áp dụng Quy định mới thì Công dân cần trang bị cho mình các thông tin, kiến thức mới liên quan việc đăng ký cư trú nhất là việc dùng các giấy tờ để thay thế Sổ hộ khẩu giấy. 

Công dân nên đi làm CCCD gắn chíp, vì việc tra soát thông tin qua CCCD gắn chíp rất thuận lợi.

Sổ HK giấy (chưa bị thu hồi) chúng ta cũng có thể đi phô tô và công chứng lưu giữ cho mình để trong trường hợp cần thiết chúng ta vẫn có thể sử dụng.

4. Học sinh học theo tuyến cần Sổ hộ khẩu giấy để chứng minh thì phải làm sao?

Theo Nghị định 37/2021 thì quy định công dân có quyền khai thác thông tin trong cơ sở dữ liệu QG về DC để cung cấp cho các cơ quan nhà nước. Về hình thức, việc khai thác thông tin có thể bằng văn bản, hoặc yêu cầu cung cấp thông tin qua hệ thống dịch vụ tin nhắn cổng dịch vụ công QG hoặc cổng dịch vụ công của Bộ Công An.

5. Các giao dịch chuyển nhượng Nhà đất khi Sổ hộ khẩu giấy bị bỏ.

Theo các QĐPL thì từ 01/07/2022 hệ thống cơ sở dữ liệu QG về dân cư do Bộ Công an xây dựng đã chính thức được kết nối, chia sẻ thông tin với các cơ sở liên ngành, đồng thời đẩy nhanh việc làm Căn cước CD gắn chíp nên khi chính thức bỏ Sổ hộ khẩu giấy thì việc thực hiện các giao dịch tại các tổ chức hành nghề công chứng thì người dân sẽ chỉ cần xuất trình thẻ CCCD gắn chíp, hoặc thông tin về mã định danh các nhân để các Tổ chức công chứng bằng nghiệp vụ của họ để truy xuất ra thông tin của công dân có giao dịch công chứng đó.

Trên đây là 1 vài chia sẻ của Lecaolawyer về việc thay thế Sổ hộ khẩu giấy sắp tới.

 

 

Gọi luật sư Đặt câu hỏi Báo giá vụ việc Đặt lịch hẹn